Latest topics
» 60..60*60. Thép hộp 60x60, hộp đen, kẽm 60x60x1.8, vuông 60x60x2// HV 75x75x5li
Today at 10:54 am by nobita

» Tư vấn thành lập công ty vốn nước ngoài tại Bắc Ninh
Today at 9:59 am by lmahanoi

» những ý kiến đánh giá về viên uống trắng da Sakura như thế nào
Yesterday at 5:48 pm by phuonganhit1606@gmail.com

» Ống..90..DN80*3inch. Thép ống 90, DN80xSCH10, DN80xSCH40// DN90, DN100, DN125
Yesterday at 2:13 pm by nobita

» Tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế
Yesterday at 10:17 am by lmahanoi

» Dây da đồng hồ và những điều người sử dụng cần phải biết
Yesterday at 10:10 am by quandt103

» Giá may áo sơ mi nam tại Hà Nội
Thu Nov 23, 2017 11:58 pm by qualadep9x

» A106..DN90*OD102. Thép ống 102, ống DN90xSch10, DN90xSch30// DN100, Dn150
Thu Nov 23, 2017 2:11 pm by nobita

» Tư vấn soạn thảo hợp đồng
Thu Nov 23, 2017 10:02 am by lmahanoi

» Những kinh nghiệm quý giá khi mua đồng hồ đẹp nam
Thu Nov 23, 2017 9:30 am by quandt103

» Dn250..273±5%. Thép ống 273 - Ống DN250 - DN250xSch20, Dn250xSch40
Wed Nov 22, 2017 2:44 pm by nobita

» Chính chủ bán căn hộ E2-67.9m2 Ecohome Phúc Lợi KĐT Việt Hưng 17.2 triệu/m2
Wed Nov 22, 2017 2:20 pm by hpld91

» Chúng ta học được gì từ cách bài trí nhà đơn giản của Nhật?
Wed Nov 22, 2017 11:34 am by Nguyenlinh000

» Những địa chỉ bán đồng hồ uy tín tại Hà NộiNhu cầu mua sắm ngày càng cao cũng đồ
Wed Nov 22, 2017 9:50 am by quandt103

» Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh 2017
Wed Nov 22, 2017 9:45 am by lmahanoi

» Bán nhanh Lô 5C13 mỹ phước 4 giá rẻ gần trường đại học Việt Đức
Wed Nov 22, 2017 9:38 am by thanhthuy0301

» Học người Bắc Âu cách dẹp tan sự lạnh lẽo của nhà bếp
Tue Nov 21, 2017 11:26 am by Nguyenlinh000

» Tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam
Tue Nov 21, 2017 9:38 am by lmahanoi

» Thay dây da đồng hồ đúng chuẩn người sành điệu
Tue Nov 21, 2017 9:33 am by quandt103

» S55C..+-8%. Thép Tấm Q345, A515, SS400 dày 5li,10li, A36, SB410, S45C,chịu nhiệt
Mon Nov 20, 2017 2:47 pm by nobita

» Tuyệt chiêu giúp phòng ngủ ấm cúng hơn vào mùa đông
Mon Nov 20, 2017 11:25 am by Nguyenlinh000

» Đồng hồ dây da nam Rolex đẳng cấp cho sự mơ ước tín đồ
Mon Nov 20, 2017 10:27 am by quandt103

» Bán căn hộ chung cư Tây hà Tower đường Tố Hữu 120m2 giá 27 triệu/m2
Mon Nov 20, 2017 10:00 am by hpld91

» Tư vấn bảo hộ thương hiệu độc quyền logo công ty
Mon Nov 20, 2017 9:57 am by lmahanoi

» 4 lỗi phong thuỷ trong bài trí bàn làm việc
Sat Nov 18, 2017 1:57 pm by Nguyenlinh000

» //40%40// Thep hop 40x40, thép hộp 40x40 dày 1ly->4ly, dài 6m// HV 40x40x1.8
Sat Nov 18, 2017 11:04 am by nobita

» Giới thiệu dự án siêu hot quận Thanh Xuân - Chung cư Tân Hồng Hà Tower
Sat Nov 18, 2017 10:24 am by thanhhoanbds123

» Bán liền kbán liền kề Nam ề Nam 32 TT5 nhìn vào khu CVTH giai đoạn 1 view thoáng
Sat Nov 18, 2017 12:21 am by thanthai

» công dụng của thuốc uống chống nắng Murad là gì
Fri Nov 17, 2017 5:30 pm by phuonganhit1606@gmail.com

» 141*Api5l - A53. Thép ống 141, ống đúc 141x5.16, kẽm 141x5.56// Ống 168x6.35
Fri Nov 17, 2017 3:12 pm by nobita

» Thủ tục thành lập Doanh nghiệp tại Bắc Giang
Fri Nov 17, 2017 3:03 pm by lmahanoi

» Cho thuê căn hộ Phú Hoàng Anh căn 2.3.4 PN full nội thất giá rẻ nhất thị trường
Fri Nov 17, 2017 1:49 pm by thanhthuy0301

» Nên chọn loại vật liệu nào để lát sàn nhà?
Fri Nov 17, 2017 12:01 pm by Nguyenlinh000

» Đồng hồ lộ cơ – Tinh hoa nghệ thuật trong từng chế tác
Fri Nov 17, 2017 10:16 am by quandt103

» 6m..±5%. Thép hộp 75x125, hộp 75x150x3, hộp 50x150x3// HCN 75x125x3ly,75x125x3.5
Thu Nov 16, 2017 2:58 pm by nobita

» 4 cách giúp phòng khách ấm áp vào mùa đông
Thu Nov 16, 2017 11:14 am by Nguyenlinh000

» Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần
Thu Nov 16, 2017 9:39 am by lmahanoi

» Cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ Victoria Văn phú - Hà đông
Thu Nov 16, 2017 8:44 am by admin

» 200§200..Q235. Thép hộp 200x200, hộp đen, mạ kẽm 100x100x4, 50x50x4//V 200x200x5
Wed Nov 15, 2017 2:55 pm by nobita

» Những vị trí kiêng kị đặt ghế sofa phòng khách
Wed Nov 15, 2017 1:48 pm by Nguyenlinh000

» Thay dây đồng hồ đơn giản nhưng không thể không chú ý
Wed Nov 15, 2017 10:18 am by quandt103

» Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh
Wed Nov 15, 2017 9:35 am by lmahanoi

» █Kiếm Thế Xích Quỷ - Open 7h30 tối T4 ngày 15/11/2017 - Miễn phí sét Hoàng
Tue Nov 14, 2017 7:12 pm by rungtruongson

» §114..4inch§. Thép ống 114, DN100, ống 141, phi 219// Ống 114x3ly, 114x3.5ly;4ly
Tue Nov 14, 2017 3:17 pm by nobita

» Nguyên tắc bất biến khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ và người già
Tue Nov 14, 2017 11:12 am by Nguyenlinh000

» Địa chỉ mua đồng hồ nam dây da chính hãng Thụy Sỹ Việt Nam
Tue Nov 14, 2017 10:04 am by quandt103

» Dịch vụ tư vấn thành lập Công ty tại Bắc Ninh
Tue Nov 14, 2017 9:33 am by lmahanoi

» 90..30±5%. Thép hộp 30x90, thep hop 30x90x1.5// HCN 30x90x3// Hộp 50x100, 50x150
Mon Nov 13, 2017 2:35 pm by nobita

» Sự lôi cuốn trong không gian làm việc của GG, FB và Instagram
Mon Nov 13, 2017 11:34 am by Nguyenlinh000

» Dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu hàng hóa
Mon Nov 13, 2017 10:28 am by lmahanoi

Keywords

Thống Kê
Hiện có 52 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 52 Khách viếng thăm :: 2 Bots

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 117 người, vào ngày Tue May 17, 2016 10:49 pm

Tản mạn về măng tre trong ẩm thực Việt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Tản mạn về măng tre trong ẩm thực Việt

Bài gửi by tuminhvo379 on Mon Dec 26, 2016 9:21 am

Vừa là thực phẩm lại còn là chất đốt, tre lo cho việc ăn uống của người Việt từ lửa bếp khởi cuộc, quán cơm tấm ngon ở hà nội tới cây tăm chấm dứt. cộng lo việc này sở hữu tre còn có trúc, mai, nứa, vầu, giang.. . Nhưng lúc các thứ cây cùng họ kia mới chỉ là măng non nhú lên, thì măng đã thành món trứ danh, làm một tô canh có thể thành điển cố văn học.



Mở những tự vị Hán tự, tra chữ Mạnh Tông bạn sẽ được nghe kể về 1 món ăn. Chuyện rằng, Ngô Mạnh Tông mồ côi cha, chỉ còn đích mẫu. Mẹ bệnh nặng, thèm bát canh măng nấu chua. Trời đông tuyết phủ, măng tre chưa mọc. quán cơm trộn hàn quốc ngon ở sài gòn Mạnh Tông vào rừng ôm bụi tre mà khóc. Đất bỗng nứt ra, chồi măng tre mọc lên, da măng lốm đốm những chấm nước mắt. Mạnh Tông mừng tinh quái cắt măng về nấu canh dâng mẹ. Mẹ ăn canh măng mà khỏi bệnh. từ ấy thứ măng tre trái mùa, ăn nên thuốc, được gọi măng Mạnh tông.

từ trên rừng xuống đến xã thị đồng bằng, măng đã kịp chua trên đường vận chuyện. Măng chua vào tiệc miền xuôi là thành món khái vị, món nộm. Măng xé nhỏ, rửa sạch, luộc kĩ rồi vớt ra để thật ráo. giết mổ lợn ba rọi thái chỉ, miếng nào cũng nửa nạc nửa mỡ. Hành khô thái lát mỏng, ớt tươi băm nhuyễn. Vừng rang vàng, xát vỏ giã dập. Lá chanh già thái chỉ, sợi dài. Phi thơm hành củ, rồi xào chín làm thịt lợn, nêm mắm muối vừa ăn, xúc ra đĩa trộn sở hữu măng, rồi vừng, rồi ớt. Rắc lá chanh sợi, ăn nguội. Món nộm măng, chua vừa phải, béo làm thịt, ngậy vừng, cay ớt và thoang thỏang hương chanh. Chỉ vậy thôi mà mới kể đến đã thèm tới… lộ hầu vì nuốt nước miếng.

Ngày Tết đã dựng cây nêu tre ngoài sân, đã so đôi đũa tre mời khách, nhưng nếu như chưa bầy lên mâm cỗ một món… tre nào Đó, thì chưa phải người sành ăn. Tiệc nghiêm, theo đúng chuẩn cỗ 6- gìo, nem, ninh, mọc, bóng, nấm của dân Hà Nội 36 phường phố, thì ninh chính là món măng khô ninh giò heo! Ngay trong khoảng tháng chạp, những bà các mợ đã ra chợ Đồng Xuân sắm tìm thứ măng tre lưỡi lợn, chuẩn bị làm cho món này. tới ngày Tất niên, măng phải ngâm trong nước vo gạo từ 8 tới 10 giờ rồi rửa thật sạch, bắc lên bếp luộc thật kĩ, luộc rồi phải rửa lại bằng nước lạnh xong mới đem thái mỏng. lúc chân giò chặt miếng lớn ninh đã gần nhừ mới cho măng vào ninh tiếp, đến khi măng và giết thịt đều nhừ (nhừ mà ko nát mới giỏi) thì bỏ miến, nấm mèo, hành củ trần…đợi nồi ninh vừa sôi lại thì bắc ra, rắc tiêu, ăn nóng.

Tre đã là thức ăn vàng, tre còn là thứ nồi ống xanh đặc biệt. Thử nghĩ đến một ngày, ko nồi niêu xong chảo gì cho phiền, chỉ một con dao quắm và mẫu hộp quẹt đút túi, cắt rừng mà du ngoạn. Đói bụng thì giới hạn chân, sẵn dao chặt lấy vài ống nứa, lấy gạo trong ruột nghé với theo, bỏ vào ống, đổ nước suối vào, nút ống rồi nướng trên lửa cho đến khi nước sôi, nước cạn, gạo hóa cơm lam.quán kem ngon Miếng ngon giữa rừng đấy, nay đã thành đặc sản nhà hàng kiểu cơm nắm muối vừng dưới xuôi.

Muốn cơm lam chín rền, đem ngâm nếp ngon trong nước vài giờ đồng hồ như các bà bếp miền xuôi chuẩn bị đồ xôi hoặc gói bánh bác. Vớt gạo đã ngâm để cho ráo nước, trộn gạo mang nước dừa tươi rồi bỏ vào ống nứa non, thứ nứa cách đây không lâu tuổi măng, mỗi ống chỉ dài hơn một gang tay, một đầu mở, 1 đầu mắt nứa còn bứng kín ống. Ống nứa tơ như thế dùng nấu cơm cho ra khoanh cơm lam chín có lớp giấy lụa mỏng mịn, màu trắng ngà bao vòng quanh. Cứ ba phần gạo, 2 phần nước, nhớ chừa một đoạn trống trong ống để với chỗ cho gạo nở thành cơm. tiêu dùng lá chuối non đã hơ qua lửa cho mềm, gấp thành loại nút tròn, nút kín ống nứa, đem nướng. Nhớ xoay xở ống nứa để cơm lam chín đều.

Măng giầu vitamin “T”, giàu chất tình như thế, do vậy anh quân nhân ngày xưa nhớ nhà cũng là nhớ lúc “Miệng ăn măng trúc măng mai / những giang cộng nứa lấy ai bạn cùng”

tuminhvo379

Tổng số bài gửi : 242
Join date : 09/06/2016

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết