Latest topics
» Thiết kế và trang hoàng nội thất phòng khách
Today at 3:34 pm by tuminhvo379

» căn nhà 17m2 có gác xếp
Today at 10:47 am by leduy8294

» cải tạo nhà hoang thành căn nhà sang trọng
Today at 9:20 am by leduy8294

» Giới Thiệu Những Mẫu Kệ Tivi Gỗ Đẹp Ở Tp.HCM
Today at 8:38 am by tuminhvo379

» những kiểu gạch ốp khiến phòng đẹp hơn
Yesterday at 9:59 am by leduy8294

» Bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, đón TẾT năm 2017
Yesterday at 9:21 am by tuminhvo379

» những kiểu phòng ăn đẹp không thể rời mắt
Yesterday at 8:47 am by leduy8294

» Vị trí vàng cho một khu nhà mặt phố thương mại Hồ Tây
Sun Jan 15, 2017 11:49 pm by congtyanbinh

» những mẫu phòng khách xanh đẹp bạn nên tham khảo
Sat Jan 14, 2017 9:08 am by leduy8294

» Nhà biệt thự mặt phố cao cấp Hồ Tây
Fri Jan 13, 2017 11:39 pm by congtyanbinh

» SỰ ĐỘT PHÁ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN
Fri Jan 13, 2017 1:56 pm by Pham Hoang Lam

» sử dụng gỗ công nghiệp trang trí căn bếp của bạn
Fri Jan 13, 2017 1:53 pm by leduy8294

» ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN
Thu Jan 12, 2017 5:03 pm by Pham Hoang Lam

» Những điều kiên kỵ trong nhà bếp
Thu Jan 12, 2017 9:46 am by tuminhvo379

» Bán nhà liền kề Dream Land Xuân La Tây Hồ vị trí kinh doanh đắc địa
Wed Jan 11, 2017 7:58 pm by congtyanbinh

» Những lưu ý khi thiết kế nội thất nhà chung cư
Wed Jan 11, 2017 5:16 pm by tuminhvo379

» BẠN LÀ CHỦ NHÀ, CẦN BÁN NHÀ NHANH CHÓNG?
Wed Jan 11, 2017 3:34 pm by Pham Hoang Lam

» Vai trò của màu sắc và ánh sáng khi thi công nhà hàng đẹp
Wed Jan 11, 2017 3:14 pm by tuminhvo379

» những căn hộ 30m2 nhiều người mê
Wed Jan 11, 2017 11:27 am by leduy8294

» Bán nhà ở Cù Lao Biên Hòa Đồng Nai
Wed Jan 11, 2017 10:58 am by tuanpham30101994

» Mở bán chung cư Phúc Diễn - Từ liêm mở bán giá cực rẻ chỉ từ 360 triệu, nhận nhà
Wed Jan 11, 2017 10:52 am by ngomai93

» ngôi nhà nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi
Wed Jan 11, 2017 10:25 am by leduy8294

» Những mẫu thiết kế nội thất bếp cho căn hộ hiện đại
Wed Jan 11, 2017 9:00 am by tuminhvo379

» xu hướng trang trí nhà năm 2017
Wed Jan 11, 2017 9:00 am by leduy8294

» Thiết kế khá ấn tượng của “ Dream land Hồ Tây “ mang phong cách châu âu cổ điển
Wed Jan 11, 2017 12:20 am by congtyanbinh

» KHÁC BIỆT GIỮA CÁC CỔNG THÔNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Tue Jan 10, 2017 5:52 pm by Pham Hoang Lam

» Lạc món ngon tốt cho sức khỏe
Tue Jan 10, 2017 4:47 pm by tuminhvo379

»  Ăn móng giò, bổ 'chuyện ấy'
Tue Jan 10, 2017 3:12 pm by tuminhvo379

» hướng dẫn làm món chè khúc bạch phô mai ngon
Tue Jan 10, 2017 10:03 am by leduy8294

» Ngó sen trị bệnh đường huyết
Tue Jan 10, 2017 9:28 am by tuminhvo379

» hướng dẫn làm món mực chiên muối ớt
Tue Jan 10, 2017 8:52 am by leduy8294

» MỞ BÁN NHÀ PHỐ THƯƠNG MẠI CAO CẤP DREAM LAND HỒ TÂY
Mon Jan 09, 2017 7:24 pm by congtyanbinh

» hướng dẫn làm món thịt sốt chua ngọt tại nhà
Mon Jan 09, 2017 11:03 am by leduy8294

» hướng dẫn làm món bánh dâu tây ngon tại nhà
Mon Jan 09, 2017 9:16 am by leduy8294

» Dự án An Bình City chào đón tết đến mọi nhà giá cực kì ưu đãi, địa thế đẹp ..
Sun Jan 08, 2017 5:24 pm by congtyanbinh

» hướng dẫn làm món bánh canh giò heo ngon tại nhà
Sat Jan 07, 2017 11:24 am by leduy8294

» hướng dẫn làm món ốc hương xào tỏi ớt
Sat Jan 07, 2017 9:27 am by leduy8294

»  Bài thuốc từ món canh bữa tối
Fri Jan 06, 2017 1:43 pm by tuminhvo379

» hướng dẫn làm món chè hạt sen ngon
Fri Jan 06, 2017 11:56 am by leduy8294

» Ram mướt hay bánh cuốn và nem
Fri Jan 06, 2017 11:45 am by tuminhvo379

» Bạn đang có dự định mua căn hộ mà chưa biết là nên mua ở đâu? Hãy liên hệ với tô
Fri Jan 06, 2017 11:29 am by congtyanbinh

» hướng dẫn làm món mứt gừng ngon
Fri Jan 06, 2017 10:50 am by leduy8294

» Top 5 món ăn nên thử qua khi đến Nha Trang
Fri Jan 06, 2017 10:21 am by tuminhvo379

» hướng dẫn làm món bánh crepe ngon
Fri Jan 06, 2017 9:30 am by leduy8294

» Mít non – một món ăn ngon dân dã
Fri Jan 06, 2017 9:05 am by tuminhvo379

»  Mắm ba khía đậm hương vị Miền Tây
Thu Jan 05, 2017 5:21 pm by tuminhvo379

» Mắm thái Châu Đốc
Thu Jan 05, 2017 4:40 pm by tuminhvo379

» Đặc sản Tôm chua Huế
Thu Jan 05, 2017 3:07 pm by tuminhvo379

» DỊCH VỤ CHO THUÊ NHÀ, CĂN HỘ DÀNH CHO NGƯỜI BẬN RỘN
Thu Jan 05, 2017 2:47 pm by Pham Hoang Lam

» hướng dẫn làm món canh cua nấu măng tại nhà
Thu Jan 05, 2017 11:48 am by leduy8294

Thống Kê
Hiện có 54 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 1 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 53 Khách viếng thăm :: 1 Bot

tuminhvo379

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 117 người, vào ngày Tue May 17, 2016 10:49 pm

Thơm ngon đặc trưng bánh tét truyền thống

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Thơm ngon đặc trưng bánh tét truyền thống

Bài gửi by tuminhvo379 on Tue Nov 15, 2016 3:22 pm

Họ Huỳnh ở Cần Thơ là những người trước nhất nghĩ ra cách thức chắt thứ nước màu http://lozinoibandangbanbatcugi.blogspot.com/ tím thẫm của lá cẩm để trộn với nếp làm cho bánh tét lá cẩm, thu lời trăm triệu nói quanh nói quẩn năm.

cộng cư trong xóm cuối 1 con hẻm nhỏ thuộc huyện Bình Thủy, ngoại ô thành phố Cần Thơ, http://muadocucre.blogspot.com/ nhà họ Huỳnh gồm hơn hai chục người thuộc ba thế hệ theo nghề khiến bánh tét.

đổi thay dung mạo bánh tét truyền thống

Người trong xóm đều sở hữu quan hệ họ hàng có nhau, đầy đủ sống dung dị, http://muadodienture.blogspot.com/ theo đuổi và kế nghiệp khiến bánh tét do mẹ, bà của mình, là bà cụ Huỳnh Thị Trọng đã dày công sáng tạo và theo đuổi hơn nửa đời người.

Bà Huỳnh Thị Trọng, hay còn được gọi với dòng tên thân mật là bà Sáu Trọng, người đã “phát minh” ra phương pháp sử dụng nước lá cẩm để làm bánh tét, năm nay ngoài 70 tuổi, nhưng hàng ngày vẫn mẫn cán cùng con cháu vò nếp, gói bánh.

lúc còn tuổi đôi mươi, cô gái Huỳnh Thị Trọng theo nghiệp gia đình tiếp diễn gắn bó nghề làm cho bánh. Chưa bằng lòng có bí quyết làm bánh truyền thống, cô Sáu Trọng học hỏi được từ người chồng chuyên nghề làm bánh Tây, trong một lần tình cờ, đã sử dụng nước lá cẩm để pha nếp thay thế màu xanh thân thuộc của chiếc bánh này. Thế là bánh tét lá cẩm ra đời.

Màu tím thẫm của lá cẩm ko chỉ “khoác” thêm lớp áo mới bắt mắt cho món bánh thân thuộc này, mà còn đem lại trị giá dinh dưỡng cao, khi lá cẩm còn được xem là một bài thuốc dân gian.

Bà Huỳnh Thị Trọng, người
Bà Huỳnh Thị Trọng, người “phát minh” ra món bánh tét lá cẩm trứ danh miền Tây

Chị Tư Đẹp, người gọi bà Sáu Trọng là dì ruột, cho biết phần nhiều các thành viên trong gia đình trong khoảng chồng, con, đến dâu, rể, đều theo nghiệp của gia tộc.

Người khiến cho bánh tét lúc xưa chỉ sống được trong một mùa Tết, thời gian còn lại của năm thì kinh doanh những loại bánh khác để kiếm sống. không những thế, chị Tư Đẹp cho biết không riêng gì gia đình chị, khiến cho bánh tét hiện giờ sở hữu thể với thu nhập ổn định vòng quanh năm và sống được sở hữu nghề. Nguồn thu chi ổn định, gia đình chị hiện với một sạp bánh nhỏ bán ở khu vực bến Ninh Kiều.

1 nghề kỳ công

Thành phần chính cho 1 dòng bánh thường là nếp ngon ko được lẫn gạo, lá cẩm tươi rửa sạch, đậu xanh, giết thịt mỡ, chuối (để khiến bánh tét chuối), trứng muối, lá chuối để gói bánh. Nếp ngon phải là nếp trắng dòng một, ngâm qua 6 tiếng sau ngừng thi côngĐây để ráo, trộn sở hữu nước lá cẩm rồi xào lên để màu của lá cẩm ngấm đều trong từng hạt nếp. Trứng muối ngon phải là trứng sạch được tuyển lựa và đặt sắm từ manh mối ở Đồng Tháp hay các tỉnh miền Tây.

Trong tiềm thức văn hóa của người miền Tây, bánh tét là món chẳng thể thiếu trong đời sống ẩm thực cũng như ý thức. Người miền Tây nói chung và người miền Nam nhắc riêng chẳng thể thiếu bánh tét ngày Tết. khi đời sống ngày một lớn mạnh, nhu cầu tăng cao thì bánh tét không chỉ được làm cho trong mỗi dịp Tết nữa mà len lỏi vào tận đời sống thông thường. Bánh tét để ăn sáng, để đãi đám giỗ, để dành lúc mang khách…

với thực khách, vị mằn mặn của trứng muối khi hòa quyện có độ dẻo của nếp tạo thành một hương vị đặc trưng chẳng thể lẫn của bánh tét lá cẩm. Phần nhân này của bánh cũng có khác hơn bánh tét thường ngày, là dùng nguyên liệu với tôm khô, giết mổ ba rọi không đa dạng mỡ, nên ăn sở hữu vị mặn vừa phải, ko ngán.

Chị Tư Đẹp cho biết: “Bánh tét lá cẩm có 4 mẫu, giá bán phân chia theo từng cái nhân: nhân giết thịt muối thập cẩm giá nhàng nhàng 80.000 đồng 1 đòn, nhân mỡ giá 40.000 đồng một đòn, nhân chuối và đậu ngọt (dùng để ăn chay) giá rẻ nhất, nao núng 30.000 – 40.000 đồng 1 đòn.

Mùa Tết là mùa cao điểm lúc gia đình phân phối hơn một.000 đòn mỗi ngày, ngày thường làm cho khoảng 100 đòn, đủ để bán buôn và bỏ mối. Sau lúc trừ các tầm giá, gia đình chị có thu khoảng 100 triệu đồng 1 năm.

Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm

Để sở hữu một mẻ bánh tét lá cẩm, thời kỳ chế biến rất công phu và cần một thứ gọi là “mắt nghề”, để định lượng khi nào thì bánh đạt tới độ chín phải chăng nhất. Bà Sáu Trọng đề nghị con cháu phải luôn giữ quy trình gói thật nghiêm ngặt, để bánh đúng nhất có hương vị gia truyền.

giai đoạn làm bánh thường tập trung cả gia đình cho các thời kỳ. ví như việc chuẩn bị thành phẩm và gói bánh cần bàn tay khéo léo của người nữ giới thì công đoạn hấp bánh cần con mắt Nhìn vào độ chừng của người đàn ông. Anh Tư, chồng chị Tư Đẹp cho biết, mỗi mẻ bánh khoảng 100 đòn hấp trong vòng 4 tiếng.

“Việc làm cho bánh cốt yếu vẫn làm thủ công, hấp bánh trên nồi củi theo phương pháp truyền thống để bánh được chín đều mà vẫn giữ được hương vị của từng thành phần bên trong lớp lá chuối”, anh nói.

Anh Tư còn cho biết, sở hữu những người trong nghề, người nào cũng phải biết bánh tét nấu thằng than củi mới ngon. Củi cháy đượm, bánh chín từ từ thì mới đạt đến độ đồng đều. nếu nấu bằng than đá thì ko cho đòn bánh như ý, dễ làm cho bánh nát, nghe mùi khói, còn khiến cho nồi mau hư.

Rạng danh bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm thường được những hộ tiêu thụ ngay sạp hàng bán sỉ của gia đình, bỏ mối cho những điểm bán ở chợ, hoặc giao số lượng lớn cho khách đặt hàng ở TP HCM, với ra nước ngoài hay phân phối trong các siêu thị, nhà hàng.

Mỗi dịp Tết, bánh tét lá cẩm là một trong những mặt hàng được “săn lùng” phổ biến nhất, dẫn đến tình trạng cháy hàng. Chị Thanh Ngọc, viên chức văn phòng ở huyện 7, TP HCM cho biết, được bà con ở miền Tây giới thiệu, chị tậu bánh tét lá cẩm trong khoảng Cần Thơ lên dùng thử rồi đâm ghiền.

“Từ hai năm nay, Tết nào mình cũng đặt hơn chục đòn để làm quà tặng đồng nghiệp, biếu sếp. Bánh ngon phải đặt tậu đúng các lò từ Cần Thơ lúc mới nấu xong, chứ không tìm ở siêu thị, hình thức cũng giống nhưng không ngon bằng”, chị Ngọc nói.

Chồng của chị Tư Đẹp đang chuẩn bị cho mẻ bánh mới vào hấp
Chồng của chị Tư Đẹp đang chuẩn bị cho mẻ bánh mới vào hấp

những con cháu trong gia đình bà Sáu Trọng đều theo nghiệp bà, trong khoảng các em chồng, con gái, cháu ngoại đều cần mẫn ngày đêm trong con hẻm nhỏ đông vui. Chỉ đeo đuổi độc nhất vô nhị một nghề, từ hai bàn tay trắng, bà Sáu đã gầy dựng nên cơ ngơi khang trang, ổn định cho con cháu.

Được yêu thích và nhân rộng, bánh tét lá cẩm các năm vừa mới đây đã vươn xa đi khắp những tỉnh thành phía Nam, ra cả Hà Nội. Ở Sài Gòn, phổ biến gia đình khiến bánh còn đặt hẳn chi nhánh để tiện thể việc tậu bán.

Hiện ở Cần Thơ còn khá đa dạng lò bánh tét lá cẩm khác hoạt động hơn chục năm, nổi danh ở đất Tây Đô, như lò bánh Bé bán ở chợ Bình Thủy, lò tài hoa bán ở chợ An Nghiệp, lò Kiệt, lò Chín Cẩm… những lò bánh là địa điểm cực kỳ hút khách du lịch. Người từ miền xa mỗi khi ghẹ đều tìm tới để tận mắt xem các quá trình gói bánh, sắm về làm quà.

hấp thụ bí quyết làm bánh tét từ lá cẩm, những gia đình chuyên khiến cho bánh ở những vùng khác như Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau đã vững mạnh thêm phổ thông phương pháp, như khiến bánh tét chữ, xôi lá cẩm, bánh khoai môn lá cẩm, phân phối phong phú hơn cho thị trường Tết.

Trong lần ké thăm Việt Nam và xuôi về phương Nam, “Vua đầu bếp” Martin Yang đã từng xếp bánh tét lá cẩm vào hàng “Tam tuyệt” những món ăn dân dã của địa phương, kế bên vịt nấu chao Thành Giao và bánh xèo Mười Xiềm.

tuminhvo379

Tổng số bài gửi : 235
Join date : 09/06/2016

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết